Home Khoa Học - Công nghệ Người dùng smartphone Huawei lo lắng

Người dùng smartphone Huawei lo lắng

0
Người dùng smartphone Huawei lo lắng
Nhiều ông lớn công nghệ Mỹ ngừng cung cấp phần mềm, thiết bị cho Huawei sau khi hãng này bị chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa vào “danh sách đen”.

Người dùng VN trải nghiệm smartphone của Huawei /// Ảnh: Thành Luân
Người dùng VN trải nghiệm smartphone của Huawei ẢNH: Thanh Niên

Các hãng công nghệ quay lưng với Huawei

Thông tin này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei ở VN nói riêng và nhiều nước nói chung

Ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc Công ty công nghệ di động Mai Nguyên

Sau khi Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei vào danh sách bị cấm mua sản phẩm và thiết bị của các công ty Mỹ nếu không có giấy phép của chính quyền Washington, hàng loạt ông lớn công nghệ hôm qua thông báo ngừng hợp tác với tập đoàn Trung Quốc. Đầu tiên, Google thông báo sẽ ngừng cung cấp phần cứng, phần mềm và các dịch vụ kỹ thuật chủ chốt khác cho Huawei ngoài những dịch vụ nguồn mở. Sau đó, nhiều hãng sản xuất chíp điện tử như Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đưa ra thông báo nội bộ ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei đến khi có thông báo thêm, theo Bloomberg.
Hiện các nhà sản xuất chíp chưa đưa ra bình luận chính thức, nhưng Reuters dẫn lời một người phát ngôn của Google nói “đang tuân thủ mệnh lệnh” của chính quyền. Dù bị Google ngừng hợp tác nhưng điện thoại di động thông minh (smartphone) Huawei vẫn có thể tích hợp hệ điều hành Android phiên bản nguồn mở cho các thiết bị tương lai của mình. Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất là những dòng sản phẩm trong tương lai của Huawei sẽ không sử dụng được những ứng dụng phổ biến của Google như Gmail, YouTube, Maps… Bên cạnh đó, các sản phẩm Huawei sẽ không còn được nhận những phiên bản cập nhật Android mới.
Đáp lại, Huawei tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ cập nhật an ninh và dịch vụ hậu mãi cho mọi sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng đã được bán lẫn những thiết bị còn trong kho.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng toàn cầu”, nhà sản xuất Trung Quốc thông báo. Động thái của Google được đánh giá không gây ảnh hưởng quá lớn tại thị trường Trung Quốc của Huawei bởi hầu hết các ứng dụng của Google đều bị cấm ở nước này. Tuy nhiên, Huawei có thể gặp vấn đề lớn ở thị trường nước ngoài, vốn chiếm khoảng 50% tổng doanh số smartphone của Huawei trên toàn cầu, theo số liệu của Hãng phân tích công nghiệp Counterpoint Research.

Tiêu thụ smartphone Huawei sẽ bị ảnh hưởng

Thông tin Google thông báo ngừng hợp tác với Huawei khiến nhiều người dùng ở VN đang tỏ ra hoang mang không biết liệu những chiếc điện thoại di động thông minh của mình có thành “cục sắt vụn” hay không bởi các dịch vụ như Gmail hay YouTube là các ứng dụng không thể thiếu của một chiếc smartphone. Smartphone của Huawei có mặt ở nhiều cửa hàng tại VN trong vòng 2 năm qua với nhiều phân khúc giá khác nhau, từ mức giá hơn 2 triệu đồng đến 23 triệu đồng/cái.
Trên các diễn đàn công nghệ, hôm qua nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại xoay quanh vấn đề này. “Xài điện thoại Android không có Play Store thì cũng giống như đi ra trận mà không cầm súng vậy. Đây mới là cái đáng lo nhất khi Google nghỉ chơi Huawei. Vẫn còn khá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng tạm thời mình khuyên các bạn không nên mua điện thoại Huawei cho tới khi chúng ta có được thông báo mới nhất từ Google hoặc Huawei. Sẽ chẳng hợp lý nếu bạn bỏ ra vài chục triệu mua một cái điện thoại mà không biết chắc Google Play Store có còn được hỗ trợ lâu dài hay không. Chúng ta vẫn còn nhiều lựa chọn khác để mua cơ mà. Giờ thì ngồi hóng tin tiếp, vẫn còn nhiều thời gian lắm”, một bạn tên Duy Luân nhận xét trên diễn đàn Tinhte.vn.
Người dùng smartphone Huawei lo lắng
Người dùng smartphone Huawei lo lắng
Ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc Công ty công nghệ di động Mai Nguyên, nhận xét trước mắt việc ngưng hợp tác của Google không ảnh hưởng gì đến người dùng smartphone của Huawei ở VN. Tuy nhiên, trong tương lai thì việc ảnh hưởng đó chưa thể xác định được. Có thể các smartphone hiện tại sẽ không được cập nhật các phiên bản ứng dụng mới hoặc chỉ là những sản phẩm mới của Huawei sẽ không được sử dụng những ứng dụng phổ biến độc quyền của Google như Gmail, YouTube, Google Maps… Nhưng theo ông Nguyên, cũng có thể diễn tiến sẽ khác đi với thông tin ban đầu nếu hai bên có sự đàm phán khác hoặc căng thẳng thương mại Mỹ – Trung hạ nhiệt.
“Nhưng thông tin này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei ở VN nói riêng và nhiều nước nói chung”, ông Nguyên khẳng định.
điện thoại huawei p30
điện thoại huawei p30
Hiện điện thoại di động Huawei đã phát hành tại VN vẫn có thể truy cập vào các dịch vụ của Google, bao gồm cài đặt ứng dụng từ Google Play Store hay xem video trên YouTube.

Huawei VN thông tin thế nào?

Trong một thông cáo báo chí đưa ra vào chiều 20.5 về thông tin ngừng hợp tác giữa Google và Huawei, đại diện Huawei tại VN cho biết “sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh cũng như máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn tồn kho trên toàn cầu”.
Tuy nhiên, không đưa ra giải pháp cụ thể cho các sản phẩm sắp tới (ngoài nhóm hàng đang tồn kho), Huawei chỉ cam kết chung chung: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn cầu”.
Hồi đầu tháng 4, ông Fan Jun, Tổng giám đốc Công ty Huawei VN, có buổi gặp gỡ báo chí công bố mục tiêu năm 2020 sẽ đứng thứ hai về thị phần smartphone tại VN. Trong khi đó, theo một chuyên gia trong ngành công nghệ, Huawei chiếm khoảng 5,1% thị phần smartphone tại VN trong 4 tháng đầu năm. Ước tính, Huawei đã bán khoảng 200.000 smartphone tại VN trong cùng thời gian. Ngoài thương hiệu Huawei, Huawei còn bán smartphone tại VN dưới thương hiệu Honor, chiếm khoảng 0,7% thị phần từ tháng 1 – 4.2019.

Theo: Thanh Niên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here